Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước mới 2022

Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước như thế nào là điều mà rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Mỹ phẩm đặc biệt là mỹ phẩm được sản xuất trong nước cũng giống như các sản phẩm khác trước khi muốn được lưu hành tự do trên thị trường cần phải được công bố. Thủ tục thực hiện công việc này khá khó khăn và rườm rà. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bước chi tiết nhất, hãy cùng nhau theo dõi nhé.

Công bố mỹ phẩm tại Việt Nam

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người như da, móng chân, môi, hệ thống lông tóc, móng tay và bên ngoài cơ quan sinh dục hoặc răng và niêm mạc miệng với một hoặc nhiều mục đích chính sau: Làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Ở Việt Nam, theo quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định: Mỹ phẩm sản xuất trong nước là sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất tại Việt Nam và lưu hành trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam hoặc được xuất khẩu đi các nước khác.

Việc công bố mỹ phẩm hay trong nước chính là việc các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số công bố cho sản phẩm trước khi đưa sản phẩm đó tiêu thụ ra thị  trường.

công bố sản phẩm mỹ phẩm

Một sản phẩm mỹ phẩm muốn được tới tay người tiêu dùng thì sản phẩm đó bắt buộc phải được cấp số công bố. Pháp luật Việt Nam quy định về công bố mỹ phẩm trong nước như sau:

Tại thông tư 06/2011/TT-BYT, ngày 25 tháng 01 năm 2011 quy định tất cả các mỹ phẩm (thuộc danh mục theo quy định của Bộ Y tế) trước khi lưu hành trên thị trường sẽ phải tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm. 

Tổ chức, cá nhân sản xuất mỹ phẩm trong nước chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường khi đã được cấp số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Ngoài ra, theo quy định Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt một số hành vi trong thủ tục công bố mỹ phẩm như sau:

– Kê khai không trung thực các nội dung trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;

– Không tiến hành công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước hoặc mỹ phẩm nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Với hai hành vi trên, chủ thể sẽ bị phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, với các hành vi này, chủ thể còn bị buộc tiêu hủy mỹ phẩm. Riêng với hành vi kê khai không trung thực sẽ kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

my pham

Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Để các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc công bố sản phẩm mỹ phẩm trong nước, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm

Tại Điều 4, Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm trong nước bao gồm các tài liệu sau:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp). Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ);
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất). 

Bước 2: Lập Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và dữ liệu công bố

Quy định tại Điều 5, Thông tư 06/2011/TT-BYT về cách lập Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và dữ liệu công bố như sau:

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm được lập theo mẫu Phụ lục số 01-MP. Phiếu công bố phải được người đại diện theo pháp luật ký, có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Cách ghi các nội dung trong Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo hướng dẫn tại Phụ lục số 02-MP.
 • Mỗi sản phẩm mỹ phẩm được công bố trong một Phiếu công bố. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất hoàn chỉnh tại mỗi công ty sản xuất khác nhau thì công bố riêng. Trường hợp có trên một công ty tham gia các công đoạn sản xuất để sản xuất ra một sản phẩm hoàn chỉnh thì lập chung trong một Phiếu công bố và phải nêu rõ tên và địa chỉ đầy đủ của từng công ty.

Các sản phẩm cùng một chủ sở hữu sản phẩm thuộc một trong các trường hợp sau quy định trong điều này được phép công bố trong một Phiếu công bố. Ngoài ra, còn có một số quy định về cách ghi thành phần công thức, ngôn ngữ trình bày,… cũng được nêu rất rõ tại Điều 5 của Thông tư này.

Bước 3: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 7, Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về Thủ tục tiếp nhận và giải quyết hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm như sau:

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm được làm thành 01 bộ, nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sau:

 • Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

MY PHAM

Bước 4: Nộp lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm

Các doanh nghiệp cần nộp lệ phí để được giải quyết hồ sơ đăng ký công bố cho sản phẩm mỹ phẩm trong nước. Phí công bố mỹ phẩm sẽ được thông báo ngay sau khi hồ sơ được nộp.

Bước 5: Giải quyết hồ sơ đăng ký mỹ phẩm sản xuất trong nước

Cụ thể việc giải quyết hồ sơ sẽ diễn ra như sau:

 • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
 • Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định của Thông tư này thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).
 • Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo, nếu cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Trong trường hợp này, nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.

Dịch vụ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Dịch vụ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước hiện nay được rất nhiều đơn vị đảm nhận. Một trong các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực này là Công ty TNHH LYT Việt Nam Việt Nam. Đây là công ty cung cấp các dịch vụ như: công bố sản phẩm, công bố hợp quy, xin CFS, xin giấy chứng nhận quảng cáo, xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, xin giấy phép phân phối rượu,… tiên phong và đứng đầu cả nước.

Đội ngũ nhân viên của LYT Việt Nam là những người có trên dưới 10 năm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, giỏi chuyên môn nghiệp vụ và rất có tinh thần trách nhiệm. Ngoài ra, họ còn thường xuyên nắm bắt những văn bản pháp luật mới nhất được ban hành. Do đó, khi đến đây các bạn sẽ được sử dụng những dịch vụ tuyệt vời nhất. Nếu các bạn đang có những thắc mắc về việc công bố mỹ phẩm trong nước thì hãy liên hệ ngay với LYT Việt Nam để được tư vấn miễn phí: 

LYT Việt Nam Co., Ltd.

 • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
 • Email: ceo@congbohopquy.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LYTvietnam/
0916540904
0916540904
Messenger