Công bố mỹ phẩm là một thuật ngữ khá phổ biến với các doanh nghiệp. Đặc biệt là những doanh nghiệp có nhu cầu đưa sản phẩm của mình ra thị trường tiêu thụ. Thủ tục này khá phức tạp vì diễn ra theo một quá trình. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ được các thủ tục pháp lý. Cũng như cách thức thực hiện. Bài viết này sẽ giúp các khách hàng nhất là doanh nghiệp hiểu biết hơn về quá trình này.

Công bố mỹ phẩm là gì

Công bố mỹ phẩm là việc chủ sở hữu của các sản phẩm. Là mỹ phẩm có thể là doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm và kinh doanh. Hoặc bất kỳ đơn vị nào nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài về Việt Nam. Tiến hành những thủ tục cần thiết để đăng ký lưu hành cho sản phẩm đó tại Việt Nam.

Quá trình công bố sản phẩm mỹ phẩm sẽ được thông qua việc công bố tại cơ quan có chức năng, thẩm quyền. Thông thường, cơ quan này sẽ là Cục quản lý dược – Bộ Y tế hoặc các cơ quan khác được chỉ định.

Đây là việc làm bắt buộc phải thực hiện trước khi sản phẩm được bày bán trên thị trường. Nếu chưa làm thủ tục công bố mà doanh nghiệp tự ý đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Có thể nói, giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm giống như một tấm giấy thông hành cho sản phẩm được lưu hành rộng rãi.

thủ tục công bố mỹ phẩm

Tuy nhiên, các thủ tục làm công bố cùng những giấy tờ cần chuẩn bị rất phức tạp. Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc làm thủ tục công bố mỹ phẩm. Vì thế, ngoài việc tự làm công bố cho sản phẩm của mình. Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ làm giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm của các công ty uy tín, chất lượng.

Khi sử dụng dịch vụ công bố mỹ phẩm của đơn vị khác. Bạn chỉ cần cung cấp một số thông tin nhất định. Những việc còn lại, đối tác sẽ làm thay bạn. Hình thức dịch vụ này tuy mới mẻ nhưng đã được sử dụng phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Chính dịch vụ này đã tạo điều kiện rất nhiều cho các doanh nghiệp thực hiện công bố sản phẩm.

Điều kiện để được Công bố mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm là thủ tục mà bất cứ doanh nghiệp nào muốn đưa sản phẩm của mình ra thị trường đều phải thực hiện. Tuy nhiên, không phải bất cứ đơn vị nào cũng được thực hiện công việc này. Dưới đây là một số điều kiện các tổ chức, cá nhân cần phải đáp ứng trước khi được thực hiện việc công bố. Các bạn hãy lưu ý những điều kiện này nhé:

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Tổ chức, cá nhân thực hiện công bố phải có ngành nghề kinh doanh mua bán mỹ phẩm (bán buôn, bán lẻ), hoặc được phép xuất nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài.

Điều kiện về giấy phép sản xuất

 • Đối với các mặt hàng là mỹ phẩm được sản xuất trong nước, cá nhân, tổ chức thực hiện công bố phải nộp kèm theo giấy phép sản xuất mặt hàng đó. Giấy phép này phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
 • Đối với các sản phẩm mỹ phẩm là hàng nhập khẩu thì không cần loại giấy phép này.

MY PHAM

Kiểm nghiệm sản phẩm

Đối với các sản phẩm là mỹ phẩm được sản xuất trong nước, các cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị giấy kiểm nghiệm sản phẩm trước khi thực hiện công bố. Việc kiểm nghiệm phải được thực hiện tại trung tâm kiểm nghiệm được chỉ định. Để từ đó, sản phẩm được kiểm tra các thành phần mỹ phẩm, nếu đạt chuẩn sẽ được thông qua.

Với các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, việc kiểm nghiệm đã được thực hiện tại nước xuất xứ. Vì vậy, không cần phải có các giấy tờ này.

Điều kiện đối với sản phẩm nhập khẩu

Những loại mỹ phẩm là hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng cần phải có giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm tự do tại nước xuất xứ. Đồng thời, cần phải có giấy ủy quyền công bố mỹ phẩm của nhà sản xuất cho đơn vị phân phối tại Việt Nam. Phải có các điều kiện này, sản phẩm xuất khẩu mới được làm thủ tục công bố.

Điều kiện về sản phẩm công bố

Các sản phẩm phải được nằm trong danh mục mỹ phẩm được phép công bố theo quy định của pháp luật. Nghĩa là các thành phần cấu tạo của sản phẩm phải đáp ứng tiêu chuẩn. Theo quy định về công bố mỹ phẩm và không có bất cứ chất gây hại nào cho người sử dụng.

Vì sao cần đăng ký Công bố mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường

Như ở trên đã chỉ ra những thủ tục của việc làm công bố mỹ phẩm rất dễ gây nhầm lẫn. Vậy tại sao các cá nhân, tổ chức vẫn phải thực hiện việc công bố này. Trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ? Hãy cùng theo dõi ngay dưới đây để được giải đáp những thắc mắc nhé.

Yếu tố ràng buộc pháp lý

Tại Điều 2 của Thông tư số 06/2011/TT-BYT quy định như sau:

“Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng. Để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người cụ thể là trên bộ phận da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài, hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch,điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt,…”

Chúng ta có thể thấy, mỹ phẩm là một trong những sản phẩm khi sử dụng sẽ có tác dụng trực tiếp lên cơ thể và ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, pháp luật đã ban hành những quy định, yêu cầu rất chặt chẽ đối với những loại sản phẩm này. Ngay cả khi nó chưa được đưa ra thị trường, các điều khoản pháp lý cũng quy định hết sức nghiêm ngặt.

Do đó, nếu muốn sản phẩm mỹ phẩm của mình được lưu hành hợp pháp và được sử dụng phổ biến bởi người tiêu dùng thì các cá nhân, tổ chức buộc phải tiến hành xin giấy phép công bố mỹ phẩm.

Ngoài ra, thủ tục công bố mỹ phẩm sẽ giúp doanh nghiệp được cấp số phiếu tiếp nhận từ cơ quan có chức năng, thẩm quyền. Từ đó, doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu giấy công bố mỹ phẩm của mình trên hệ thống dịch vụ công.

Việc làm này là bắt buộc để các cơ quan có thẩm quyền có cơ sở pháp lý. Để xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi xảy ra những rủi ro cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, nhà nước thông qua thủ tục này muốn tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng được chỉ định dễ dàng hơn trong việc quản lý và kiểm tra sau công bố.

Yếu tố kinh tế

Ngày nay, người tiêu dùng đặc biệt quan tâm tới nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Những sản phẩm được công bố là những sản phẩm đã được kiểm định. Và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì thế, điều này sẽ giúp tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng. Từ đó góp phần tạo uy tín cho doanh nghiệp và đẩy mạnh nguồn thu từ việc bán hàng cho doanh nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký Công bố mỹ phẩm

Hồ sơ công bố chất lượng mỹ phẩm bao gồm rất nhiều giấy tờ cũng như các thủ tục, bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết hồ sơ cần thiết dưới đây nhé.

Với sản phẩm là mỹ phẩm nội địa

Đây là những sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, hồ sơ công bố của những sản phẩm này bao gồm:

 • Phiếu công bố mỹ phẩm: Phải là mẫu chung và mới nhất của Bộ Y tế cấp.
 • Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm: Đây là giấy kiểm nghiệm các chỉ tiêu và thành phần có trong mỹ phẩm. Không có bất kỳ tác hại nào cho cơ thể con người.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc giấy phép đầu tư của tổ chức, cá nhân tiến hành đăng ký. Cả 2 loại giấy này đều sử dụng bản sao công chứng, không dùng bản gốc.
 • Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền của nhà sản xuất do đơn vị phân phối được nhà sản xuất ủy quyền việc công bố. Giấy tờ này phải sử dụng bản gốc và dùng đúng mẫu Bộ Y tế quy định.
 • Đĩa CD có chứa nội dung hồ sơ công bố: phải bao gồm cả file mềm phiếu công bố và giấy tờ đi kèm với hồ sơ công bố.
 • Giấy phép sản xuất của nhà sản xuất mỹ phẩm do cơ quan được nhà nước chỉ định cấp quyền. Với loại giấy này, chúng ta cần sử dụng bản sao công chứng.
 • 01 văn bản chứng minh các thành phần của mỹ phẩm với những sản phẩm có thành  phần bắt buộc phải minh chứng công dụng, tác hại theo quy định của pháp luật.

my pham

Với sản phẩm là mỹ phẩm nhập khẩu

Do là hàng nhập khẩu từ nước ngoài nên các giấy tờ cần chuẩn bị cũng ít hơn rất nhiều. Cụ thể:

 • Phiếu công bố mỹ phẩm: Phải là mẫu chung và mới nhất của Bộ Y tế cấp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của đơn vị phân phối – đơn vị đứng tên trong hồ sơ công bố. Trong giấy chứng nhận buộc phải có nội dung đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm.
 • Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành tự do của sản phẩm tại Việt Nam. Và giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đơn vị phân phối tiến hành công bố mỹ phẩm.

Chú ý

 • Các giấy tờ trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi được sử dụng tại Việt Nam.
 • Nếu mỹ phẩm muốn công bố nằm trong các sản phẩm được lưu hành. Và xuất khẩu trong các nước thành viên CPTPP thì không cần có CFS.
 • Nếu sản phẩm mỹ phẩm được xuất khẩu từ các nước không phải là thành viên hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương thì trong CFS phải đáp ứng các yêu cầu như:
  • CFS phải là bản chính được chuyển từ nước xuất xứ đến Việt Nam. Nếu CFS không nêu thời hạn cụ thể thì phải là bản có hiệu lực trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.
  • CFS bắt buộc phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. Trừ những trường hợp được hợp pháp hóa lãnh sự. Theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia với tư cách là thành viên.
  • CFS phải có tối thiểu các thông tin được quy định tại Điều 36 Luật Quản lý Ngoại thương. Và Điều 10 Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

MY PHAM

Các bước tiến hành đăng ký Công bố mỹ phẩm

Khi đã chuẩn bị được tất cả các giấy tờ cần phải có. Các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm: Bước này sẽ do công đơn vị công bố tự đăng ký. Hoặc có thể ủy quyền cho các đơn vị khác (thường là các công ty làm dịch vụ công bố).
 • Bước 2: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm tại Cơ quan có thẩm quyền. Đối với các sản phẩm trong nước, các bạn cần nộp tại Sở y tế tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính. Hoặc nhà máy sản xuất. Đối với các sản phẩm nhập khẩu, hồ sơ phải được nộp tại Cục Quản lý dược Bộ Y tế.
 • Bước 3: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận, xem xét và thẩm định hồ sơ công bố.
 • Bước 4: Ban hành số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm nếu hồ sơ hợp lệ.

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên, cá nhân, tổ chức sẽ được cấp Số phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Hay còn gọi là giấy công bố mỹ phẩm. Từ đây, các sản phẩm được công bố sẽ được lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Dịch vụ đăng ký Công bố mỹ phẩm tại LYT  – Congbohopquy

Công ty TNHH LYT  là một trong những công ty uy tín hàng đầu. Trong việc cung cấp các dịch vụ công bố sản phẩm. Với kinh nghiệm cùng trách nhiệm của mình. Đơn vị này luôn nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được khách hàng giao phó.

Một số dịch vụ của LYT  như:

 • Dịch vụ làm giấy Công bố thực phẩm chức năng.
 • Dịch vụ làm giấy công bố mỹ phẩm.
 • Xin giấy phép phân phối rượu.
 • Xin giấy phép xin xác nhận nội dung quảng cáo với mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
 • Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS ( xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa).
 • Xin giấy chứng nhận y tế health certificate.

Số lượng khách hàng doanh nghiệp từ khi thành lập của LYT  đã lên đến hơn 500 khách hàng. Trong đó, có hơn 200 khách hàng là khách hàng bền vững. Điều này cho thấy sự tin tưởng cực kỳ lớn của các khách hàng dành cho công ty.

Giá trị cốt lõi của công ty là 4T: Tâm (tận tâm), tín (uy tín), tốc (nhanh chóng), toàn (chất lượng). Vì vậy, đến với LYT , các Khách hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời nhất hiện nay.

Nếu bạn cần một dịch vụ công bố mỹ phẩm uy tín hàng đầu, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí :

CÔNG TY TNHH LYT

Địa chỉ: Số 14 Đường số 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0916540904

Website: https://congbohopquy.com/

Email: Ceo@congbohopquy.com