Hướng dẫn thủ tục đăng ký công bố sản phẩm theo quy định

Công bố chất lượng sản phẩm là một trong những bước rất quan trọng. Để sản phẩm mới ra đời có thể được lưu hành rộng rãi trên thị trường. Các cá nhân, tổ chức thường đặc biệt quan tâm tới thủ tục này. Bởi những thủ tục này khá rườm rà và rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy các bước thực hiện quá trình công bố như thế nào. Cần chuẩn bị những gì và phải lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Công bố chất lượng sản phẩm

Công bố sản phẩm là gì

Công bố sản phẩm là việc khai báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Biết về chất lượng hàng hóa mà các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân sản xuất ra hàng hóa đó hoặc sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam.

Công bố sản phẩm được chia thành hai loại đó là. Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định. Đây là các thủ tục bắt buộc phải có trước khi sản phẩm muốn được lưu hành rộng rãi tại Việt Nam. Điều này đã được quy định rất rõ tại những văn bản pháp luật hiện hành tại nước ta. Nếu không thực hiện đúng quy định về công bố sản phẩm các doanh nghiệp, tổ chức. Hay cá nhân có thể bị phạt tùy theo mức độ vi phạm.

công bố chất lượng sản phẩm

Vì sao cần công bố sản phẩm

Vậy tại sao chúng ta cần thực hiện việc công bố này? Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra những lý do cho thấy buộc các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cần thực hiện việc công bố này:

 • Công bố chất lượng sản phẩm giúp khẳng định được uy tín của người cung cấp và chất lượng sản phẩm với khách hàng.
 • Giúp sản phẩm được tin tưởng từ đó thúc đẩy doanh thu cho nhà cung cấp.
 • Công bố sản phẩm là điều cần và đủ để sản phẩm được lưu hành trên thị trường theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Giúp phía nhà nước có thể kiểm soát được các loại sản phẩm đang lưu hành trên thị trường một cách dễ dàng.

Các sản phẩm phải đăng ký công bố sản phẩm

Căn cứ theo quyết định 42/2005/BYT thì các sản phẩm phải xin giấy công bố sản phẩm bao gồm:

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa; trứng chim và trứng gia cầm. Mật ong tự nhiên; thực phẩm gốc động vật, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.
 • Cà phê, chè, các loại gia vị.
 • Ngũ cốc.
 • Mỡ và dầu động vật hoặc thực vật và các sản phẩm lấy từ mỡ hoặc dầu động vật hoặc thực vật. Mỡ thực phẩm đã được chế biến; sáp động vật hoặc thực vật.
 • Các sản phẩm chế biến từ thịt, cá hoặc động vật giáp xác, động vật thân mềm. Hoặc động vật không xương xống sống dưới nước khác.
 • Đường và các loại mứt, kẹo có đường.
 • Cacao và các chế phẩm từ cacao.
 • Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột hoặc sữa; các loại bánh.
 • Sản phẩm chế biến từ rau, quả, hạt hoặc các phần khác của cây.
 • Đồ uống rượu và giấm.

Công bố hợp quy sản phẩm

Thế nào là công bố hợp quy sản phẩm

Công bố hợp quy là việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Để thực hiện công bố hợp quy, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Cần thực hiện đánh giá chứng nhận hợp quy theo quy định pháp luật mà Nhà nước đã ban hành.

Nếu các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tiến hành tự công bố sản phẩm thì cần phải lưu ý những điều sau đây:

Các sản phẩm cần thực hiện thủ tục tự công bố.

Căn cứ theo Điều 4, Nghị định 15/2018/NĐ-CP, quy định về tự công bố sản phẩm như sau:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm. Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm. Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.

Các sản phẩm được miễn thủ tục tự công bố

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu. Hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước. Sẽ được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

công bố sản phẩm

Thủ tục đăng ký công bố sản phẩm

Theo Điều 7 và Điều 8, Nghị định 15/2018/NĐ-CP, quy định tự công bố chất lượng sản phẩm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm

Hồ sơ đăng ký công bố chất lượng sản phẩm đối với sản phẩm nhập khẩu gồm:

 • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự);
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025.
  Bao gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Bằng chứng chứng minh công dụng sản phẩm

 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
  Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Hồ sơ đăng ký xin giấy công bố chất lượng sản phẩm đối với sản phẩm sản xuất trong nước gồm:

 • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025.
  Bao gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực);
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
  Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới cơ quan chức năng có thẩm quyền

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định sau đây:

 • Nộp đến Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;
 • Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
 • Trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ làm thủ tục đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn (trừ những sản phẩm đăng ký tại Bộ Y tế). Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để đăng ký thì các lần đăng ký tiếp theo phải đăng ký tại cơ quan đã lựa chọn.

Bước 3: Chờ kết quả phê duyệt

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm. Có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình. Và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.
 • Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Bản công bố sản phẩm đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới. Phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng. Hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.


Thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi và 21 ngày làm việc. Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, cơ quan tiếp nhận quy định tại khoản 1. Điều này có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký. Bản công bố sản phẩm theo Mẫu số 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.
Thời gian thẩm định hồ sơ tính từ thời điểm hồ sơ được nộp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Hoặc theo dấu đến của cơ quan tiếp nhận (trong trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp).

 • Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân. Hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.
  Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.

đợi kết quả công bố sản phẩm

Lưu ý khi doanh nghiệp tự công bố sản phẩm

Các doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Doanh nghiệp đăng ký tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng. Hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp. Và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.
  Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện. Hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh. thành phố trực thuộc trung ương chỉ định. Để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân. Và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
 • Ngay sau khi đăng ký tự công bố sản phẩm. Doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

Một số trường hợp khác

 • Trong trường hợp doanh nghiệp có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức. Cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ. Thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo. Thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác. Tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
 • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm có trách nhiệm nộp phí thẩm định hồ sơ. Đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Dịch vụ đăng ký công bố sản phẩm tại LYT Việt Nam – Congbohopquy

Dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm là một trong những dịch vụ được quan tâm nhất của những doanh nghiệp, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa. Dịch vụ này giúp cho các nhà cung cấp sản phẩm có thể giảm nhẹ được gánh nặng phải chuẩn bị những thủ tục công bố chất lượng sản phẩm phức tạp. Công ty TNHH LYT Việt Nam là một trong những công tư đứng đầu ngành cung cấp dịch vụ làm công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Nếu bạn chưa biết lựa chọn cho mình đối tác nào đáng tin cậy. Thì LYT Việt Nam là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Dịch vụ công bố sản phẩm ra đời và được biết đến là một trong những dịch vụ thu hút được rất nhiều khách hàng. Do thấu hiểu được sự vất vả của khách hàng trong việc thực hiện thủ tục công bố nên LYT Việt Nam. Đã đem đến những dịch vụ tuyệt vời này. Không chỉ cung cấp dịch vụ đăng ký công bố sản phẩm. LYT Việt Nam còn có những dịch vụ như:

Những dịch vụ công bố sản phẩm

 • Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS.
 • Xin giấy chứng nhận quảng cáo.
 • Xin giấy chứng nhận phân phối rượu,…

LYT Việt Nam là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Cán bộ công nhân viên rất chuyên nghiệp và nhanh nhạy. Tất cả các giấy tờ, thủ tục của Khách hàng đều được làm nhanh nhất có thể. Nếu các bạn cũng đang loay hoay trong việc thực hiện những thủ tục này thì hãy liên hệ ngay với LYT Việt Nam để được tư vấn miễn phí nhé.

LYT Việt Nam Co., Ltd.
 • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
 • Email: ceo@congbohopquy.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LYT Việt Nam/
0916540904
0916540904
Messenger