3 mcpd là gì? Quy định hạn mức 3 mcpd trong thực phẩm

3 mcpd là gì là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Đây là một hóa chất được quy định hạn mức trong các loại thực phẩm bởi nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu 3 mcpd là gì và quy định hạn mức của loại hóa chất này như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn tất cả những thắc mắc nào, hãy cùng nhau tham khảo nhé.

3-MCPD là gì?

Vậy 3 mcpd là gì? 3-MCPD tên đầy đủ là 3-monochloropropane-1,2-diol. Đây là một loại hóa chất thuộc nhóm chloropropanol. Chúng được hình thành và xuất hiện trong thực phẩm thông qua các quá trình phản ứng giữa một nguồn có chứa chlorine trong thực phẩm hoặc một thành phần nào đó trong thực phẩm với các chất béo. 

Phản ứng này được tác động bởi nhiệt độ qua quá trình nhiệt phân trong khi chế biến thực phẩm như nướng, chiên,… Vì thế, tất cả các loại thực phẩm có đủ 3 điều kiện: có chứa thành phần chlorine, có thành phần chất béo và nhiệt độ cao đều có thể sản sinh ra 3-MCPD. 

3 mcpd là gì?

Quá trình 3-MCPD xuất hiện trong thực phẩm

3-MCPD trong thực phẩm được hình thành do quá trình sử dụng acid clohydric (HCl) thuỷ phân protein thực vật. Chế biến xì dầu hoặc các sản phẩm nước chấm từ đậu nành là phương pháp lên men truyền thống để tạo ra chất này. Khi công nghệ phát triển, người ta thấy rằng chế biến xì dầu bằng phương pháp thuỷ phân bằng acid HCl đem lại hiệu năng rất cao về mặt hương vị và hiệu suất thành phẩm. 

Vì thế, phương pháp này dần dần chiếm ưu thế trong công nghệ chế biến các loại gia vị như: xì dầu, dầu hào và các sản phẩm từ đậu tương có thông qua quá trình thuỷ phân. Tuy nhiên, hợp chất 3-MCPD với nồng độ quá mức sẽ có hại cho sức khỏe con người.

Quy định mức giới hạn tối đa của 3-MCPD trong thực phẩm 

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ra quyết định số 11/QĐ-BYT quy định. Về hàm lượng 3-MCPD tối đa cho phép trong nước tương, xì dầu, dầu hào là 1mg/kg. Theo đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh. Của các loại sản phẩm nước tương, xì dầu, dầu hào phải đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu nói trên. Và công bố hàm lượng 3-MCPD trong tiêu chuẩn cơ sở.

Việc kiểm tra chất lượng của các loại thực phẩm. Trên phạm vi toàn quốc được tiến hành theo quy trình hậu kiểm. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu nước tương, xì dầu, dầu hào. Phải tuân thủ Quy định 11/2005/QĐ-BYT. Còn các cơ quan y tế như: Cục An toàn thực phẩm, các trung tâm y tế dự phòng ở các tỉnh, Viện Dinh dưỡng, Viện  Pasteur Nha Trang, ba trung tâm của Tổng Cục Đo lường chất lượng,… Sẽ lấy mẫu định kỳ hoặc đột xuất để kiểm tra trong phòng labo. Khi có bất kỳ vấn đề gì phát sinh thì sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

3 mcpd là gì? quy định của 3-mcpd

Với các sản phẩm nhập được khẩu từ nước ngoài. Phải tiến hành công bố tiêu chuẩn tại Cục An toàn thực phẩm. Sau khi được Cục cấp giấy tiếp nhận công bố tiêu chuẩn chất lượng thì các doanh nghiệp, cá nhân mới được phép cho các sản phẩm nhập khẩu đó lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn như quy định của Nhà nước sẽ buộc phải tiêu hủy. Còn các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm không đạt chuẩn đó sẽ bị xử phạt theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP. Của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Trong trường hợp gây hậu quả nặng và nghiêm trọng thì sẽ bị truy tố theo pháp luật.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi 3 mcpd là gì. Mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Trong quá trình điều chỉnh hợp chất 3 mcpd trong các sản phẩm của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến quy trình công bố thực phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi. Theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn kỹ lưỡng nhất nhé.

LYT Việt Nam Co., Ltd.

  • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
  • Email: ngoc@congbohopquy.com.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/LYTvietnam/
0916540904
0916540904
Messenger