Các loại thức ăn chăn nuôi được sử dụng nhiều

Các loại thức ăn chăn nuôi được phân loại như thế nào bạn đã biết chưa? Hiện nay, có rất nhiều loại thức ăn cho gia súc, gia cầm trên thị trường mà chúng ta không biết nên chọn sản phẩm nào sẽ tốt nhất. Đây là vấn đề mà rất nhiều chủ các trang trại gặp phải. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phân loại các loại thức ăn trong chăn nuôi. Hãy cùng nhau tham khảo ngay dưới đây nhé.

Các loại thức ăn chăn nuôi

Chúng tôi sẽ chia thức ăn chăn nuôi thành 3 loại như sau:

Thức ăn chăn nuôi từ tự nhiên

Thức ăn chăn nuôi từ tự nhiên là một dạng thức ăn được sử dụng nhiều cho các hộ chăn nuôi với quy mô nhỏ. Những loại thức ăn này sẽ giúp cho người nuôi không tốn quá nhiều chi phí cho việc chăn nuôi. Trong thức ăn tự nhiên lại được chia thành 3 nhóm nhỏ như sau:

Thức ăn chăn nuôi được làm từ thực vật

Đây là những loại thức ăn có sẵn từ trong tự nhiên hoặc có thể do con người trồng trọt. Nguồn thức ăn này đặc biệt phù hợp với những gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ. Các loại này lại được chia ra thành những loại nhỏ như sau:

  • Thức ăn xanh: Được làm từ rau, củ, quả, cỏ tươi có trong tự nhiên tự nhiên.
  • Thức ăn thô khô: Đây là sản phẩm của những thức ăn xanh được phơi khô hoặc sấy để có thể bảo quản trong một thời gian dài, đặc biệt là trong mùa đông.
  • Thức ăn ủ xanh, ủ chua: Các loại thức ăn này có thể được làm từ những loại rau cỏ được ủ xanh hoặc ủ với men vi sinh. Trong khoảng thời gian tầm 2-3 ngày, động vật có thể ăn loại thức ăn này và rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng.

thức ăn chăn nuôi phổ biến

Thức ăn chăn nuôi được làm từ động vật

Thức ăn chăn nuôi được làm từ động vật hầu hết là được dùng xen kẽ với thức ăn được làm từ thực vật. Chẳng hạn như các hộ nuôi hải sản thường cung cấp các loại cá tạp, tôm nhỏ, tép,… để cho cá, vịt hoặc nấu cho lợn ăn.

Cách làm này giúp cho động vật được cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế mà các thức ăn từ động vật được sử dụng khá nhiều.

Thức ăn chăn nuôi được làm từ vi sinh vật

Vi sinh vật thường sinh trưởng và xuất hiện trong môi trường nước nên chúng thường được dùng làm thức ăn cho các loại hải sản. Do có kích thước nhỏ nên chúng rất dễ bị các loại cá lớn nuốt phải và làm mồi cho cá.

Thức ăn chăn nuôi tự chế

Thức ăn chăn nuôi tự chế thực chất là phương pháp kết hợp các loại thức ăn với nhau để tạo nên một hỗn hợp giàu chất dinh dưỡng. Phương pháp này hầu hết chỉ áp dụng được với những hộ chăn nuôi với quy mô nhỏ.

Cụ thể, các bạn có thể trộn thức ăn chăn nuôi thô xanh với nhau để tạo nên hỗn hợp đồng nhất. Với cách này, các bạn có thể giảm tối đa chi phí cho việc chăn nuôi để tạo nên lợi nhuận tối đa.

Trong những loại thức ăn chăn nuôi tự chế lại được chia thành 2 loại nhỏ sau:

Nhóm thức ăn chăn nuôi tự chế giàu năng lượng

Nhóm thức ăn này bao gồm:

  • Thức ăn giàu tinh bột: gạo, thóc, cám gạo, ngô, tấm,… các loại củ như: sắn, giong riềng, củ từ, khoai lang,,…
  • Thức ăn giàu đạm: Một số loại thức ăn có nguồn gốc động vật như: cá, tép, tôm, bột tôm, bột cá, giun,… Các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như: vừng, lạc, đậu tương, khô dầu,…
  • Thức ăn giàu khoáng: vỏ tôm, bột xương các loại, các vỏ cua, vỏ ốc,…
  • Thức ăn giàu vitamin: các loại cỏ, rau chứa rất nhiều vitamin A, B, C, E,…

Nhóm thức ăn chăn nuôi tự chế giàu khoáng chất

Các bạn có thể dùng những loại vitamin công nghiệp hoặc các premix vitamin để trộn vào thức ăn và thu được hỗn hợp giàu khoáng chất. Trong thành phần của  premix gồm rất nhiều loại vitamin như: A, B1, B2, B3, B6, B12, D3, E, K3,…

Thức ăn chăn nuôi công nghiệp

Đây là loại thức ăn này là thức ăn đã được phối trộn theo công thức của các chuyên gia dinh dưỡng động vật nghiên cứu kỹ lưỡng. Sản phẩm được sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại nên đảm bảo về chất lượng. Tất cả các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể vật nuôi đều được nằm trong sản phẩm này. Một số chất dinh dưỡng đó là: chất đạm, khoáng chất, chất béo, chất xơ, vitamin,…

thức ăn chăn nuôi

Các sản phẩm được đóng thành bao với giá thành khá phải chăng và rất thích hợp cho các trang trại lớn. Các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức bỏ ra để làm những việc khác.

Tổng kết

Trên đây là phân biệt các loại thức ăn chăn nuôi cơ bản nhất mà chúng tôi chỉ ra cho các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin này, các bạn có thể lựa chọn cho mình những phương pháp chăn nuôi phù hợp nhất.

Công ty TNHH LYT Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ như: Công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi, công bố sản phẩm, xin giấy chứng nhận quảng cáo, xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,… uy tín và chất lượng nhất tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất nhé.

CÔNG TY TNHH LYT VIETNAM

Địa chỉ: Số 14 Đường số 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0938.106.456

Email: info@congbohopquy.com

Website: https://congbohopquy.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/lytvietnam/

0916540904
0916540904
Messenger