Các lỗi doanh nghiệp thường gặp khi công bố mỹ phẩm

Mỹ phẩm hiện nay không còn là mặt hàng xa lạ với người tiêu dùng bởi nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, sử dụng mỹ phẩm thì dễ còn kinh doanh mỹ phẩm lại là một chuyện khác.

Công bố mỹ phẩm là một trong những bước đi đầu tiên và quan trọng nhất trước khi một doanh nghiệp muốn ra mắt sản phẩm. Vậy nếu bạn đã “nhen nhóm” ý định kinh doanh trong lĩnh vực này thì liệu bạn đã nghiên cứu kỹ hay chưa? Hãy cùng LYT lướt qua bài viết này để giúp bạn không bỏ sót lưu ý nào nhé!

 

   Mỹ phẩm đã trở thành nhu yếu phẩm cần thiết của mọi chị em

Mỹ phẩm đã trở thành nhu yếu phẩm cần thiết của mọi chị em

 

 

Khái niệm công bố mỹ phẩm

Nhắc đến công bố mỹ phẩm, chúng ta có thể hiểu đó là quy trình thủ tục mà các cơ sở kinh doanh, xuất nhập khẩu mỹ phẩm phải thực hiện tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được cấp phiếu công nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm. Bên xin cấp phiếu công nhận phải có nghĩa vụ chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng và hiệu quả của sản phẩm kinh doanh (theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Chương II Thông tư số 06/2011/TT-BYT).

 

Tại sao phải công bố mỹ phẩm?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra trước khi bước chân vào kinh doanh lĩnh vực này. Đó là vì người kinh doanh chưa hiểu hết ý nghĩa pháp lý và thực tiễn bên dưới của việc công bố mỹ phẩm.

Ý nghĩa về mặt pháp lý:

Thông tư 06/2011/TT-BYT, ngày 25 tháng 01 năm 2011 quy định tất cả các mỹ phẩm (thuộc danh mục theo quy định của Bộ Y tế) trước khi lưu hành trên thị trường sẽ phải tiến hành thủ tục xin cấp phiếu công nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm. Trong điều khoản này, pháp luật hiện hành đã quy định rất cụ thể về trách nhiệm mà cơ sở kinh doanh phải thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Tuân thủ quy định này cũng là một trong những biện pháp kiểm soát các hành vi vi phạm pháp luật khi bán hàng trộn lẫn thật giả, hàng nhái, kém chất lượng ra thị trường.

 

   Công bố mỹ phẩm mang cả ý nghĩa pháp lý lẫn thực tiễn

Công bố mỹ phẩm mang cả ý nghĩa pháp lý lẫn thực tiễn

 

 

Ý nghĩa thực tiễn (lợi ích doanh nghiệp):

–         Đối với doanh nghiệp: công bố mỹ phẩm là một bước tự khẳng định vị trí của mình trên thị trường, đảm bảo chất lượng hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó cũng tạo ra lợi thế cạnh tranh đối với các đối thủ khác.

–         Đối với người tiêu dùng: lòng tin của người tiêu dùng với sản phẩm được củng cố; dễ dàng kiểm tra chất lượng sản phẩm trên số công bố mỹ phẩm trên bao bì. 

Các lỗi doanh nghiệp thường gặp khi công bố mỹ phẩm

Trong số các thủ tục pháp lý mà doanh nghiệp sẽ phải thực hiện khi tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, công bố mỹ phẩm được đánh giá là phức tạp nhất vì phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Chính vì vậy, người kinh doanh thường gặp nhiều khó khăn và mắc một số lỗi ở quá trình này.

 

   Hạn chế mắc các lỗi bên dưới khi tiến hành xin giấy xác nhận công bố mỹ phẩm để tránh mất thời gian

Hạn chế mắc các lỗi bên dưới khi tiến hành xin giấy xác nhận công bố mỹ phẩm để tránh mất thời gian

 

 

–         Thứ nhất, xác định không đúng thời điểm thực hiện công bố mỹ phẩm:

Trước khi được phép lưu thông trên thị trường, mỹ phẩm phải được công bố. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp phải được cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm trước khi mỹ phẩm được ra mắt. Trường hợp hồ sơ công bố mỹ phẩm sai sót, trong năm ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền từ chối bằng văn bản đề nghị sửa đổi bổ sung hồ sơ. Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp nên người kinh doanh nên tính toán đúng thời gian ra mắt.

–         Thứ hai, chuẩn bị không đủ, đúng hồ sơ công bố mỹ phẩm:

Hồ sơ công bố mỹ phẩm phải đảm bảo các thành phần tối thiểu như sau: Phiếu công bố mỹ phẩm; Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho chủ thể công bố; Giấy chứng nhận lưu hành tự do.

–         Thứ ba, không xác định đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Không có một cơ quan thống nhất giải quyết toàn bộ các trường hợp công bố mỹ phẩm mà theo quy định hiện nay, Cục Quản lý dược, Sở y tế và Ban quản lý khu thương mại công nghiệp là các chủ thể có thẩm quyền giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp xin giấy phép công bố sản phẩm mỹ phẩm.

 

      LYT – nơi giúp bạn giải quyết các vấn đề giấy phép nhanh chóng

LYT – nơi giúp bạn giải quyết các vấn đề giấy phép nhanh chóng

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về quá trình xin giấy phép, chi phí cũng như các vấn đề liên quan. LYT đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất!

0938106456
0938106456
Messenger