Để doanh nghiệp có thể xuất khẩu thực phẩm thì cần phải có được giấy chứng nhận y tế (Health Certificate – HC) được cấp cho thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm. Vậy giấy chứng nhận Health Certificate là gì? Thủ tục xin giấy chứng nhận Health Certificate là gì? Cùng LYT  tìm hiểu qua bài viết sau đây.

 

1. Giấy chứng nhận Health Certificate là gì?

Giấy chứng nhận Health Certificate là gì? Giấy chứng nhận Health Certificate hay còn gọi là giấy chứng nhận y tế (viết tắt là HC) là giấy phép được cấp cho thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Quy định cấp và phương thức thực hiện giấy chứng nhận Health Certificate là gì đã được quy định rõ tại Thông tư 52/2015/TT-BYT do Bộ Y Tế ban hành.

Tuy nhiên hiện Thông tư 29/2020/TT-BYT về sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ y tế ban hành liên tịch ban hành đã bãi bỏ một phần thông tư 52/2015/TT-BYT.

Hiện nay, chưa có một văn bản nào mới quy định về vấn đề này nên các thủ tục hiện nay vẫn nằm trong quy định tại Thông tư 52/2015/TT-BYThc

 

2. Điều kiện cấp giấy chứng nhận Health Certificate là gì?

Cùng người viết tìm hiểu điều kiện cấp giấy chứng nhận Health Certificate là gì nhé.

Điều kiện đầu tiên để cấp giấy chứng nhận Health Certificate là gì đó chính là phải đáp ứng các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam.

– Phù hợp với quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu theo hợp đồng hoặc điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế thừa nhận lẫn nhau về kết quả đánh giá sự phù hợp với quốc gia, vùng lãnh thổ có liên quan.

– Chứng nhận đối với sản phẩm, thực phẩm xuất khẩu.

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy chứng nhận y tế trong trường hợp có yêu cầu của nước nhập khẩu. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận.

haukiem

3. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận Health Certificate?

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận Health Certificate.

4.Thời hạn cấp giấy chứng nhận Health Certificate là bao lâu?

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xem xét; cấp giấy chứng nhận Health Certificate. Trường hợp không cấp, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

thuc hien

 

5. Hồ sơ cần chuẩn bị khi tiến hành xin cấp giấy chứng nhận Health Certificate là gì?

Để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận Health Certificate quý khách hàng cần chuẩn bị Đơn đề nghị cấp Health Certificate theo mẫu, kết quả kiểm nghiệm của từng mặt hàng thuộc lô hàng xuất khẩu, mẫu nhãn sản phẩm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất.

 

banh trung thu

Hy vọng với những thông tin về khái niệm, đối tượng cần xin cấp, hồ sơ và thủ tục xin cấp cũng như xác định cơ quan có thẩm quyền cấp mà chúng tôi chia sẻ ở trên, LYT đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về giấy chứng nhận Health Certificate là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn xin cấp giấy chứng nhận trong thời gian ngắn nhất, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi :

✍️Công ty TNHH LYT :
🏢 Địa điểm: Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
📱 Hotline giải đáp thắc mắc: 0916.540.904 – 093.8106456 –
🪩 Youtube: Youtube-congbohopquy
🪩 Tiktok: Tiktok-congbohopquy
🪩Fanpage: Facebook-congbohopquy
0916540904
0916540904
Messenger