Xin giấy phép bán lẻ rượu cần lưu ý những gì

Giấy phép bán lẻ rượu là loại giấy phép được quy định bắt buộc phải có với những ai muốn kinh doanh làm giàu từ các sản phẩm rượu. Đây là thông tin được quy định rất rõ tại các Nghị định mà Chính phủ ban hành. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều cần phải nắm được khi làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh rượu trong bài viết dưới đây nhé.

Xin giấy phép bán lẻ rượu

Rượu là loại đồ uống có cồn thực phẩm. Chúng được sản xuất từ quá trình lên men có hoặc không chưng cất từ tinh bột của các loại ngũ cốc hoặc dịch đường của cây hoặc hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm. Các sản phẩm về rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích.

Kinh doanh rượu được nằm trong danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 của Luật Đầu tư 2014. Chính vì vậy, khi kinh doanh, các thương nhân cần có giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ như Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu quy định: “bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép”. Đồng thời, cũng trong Nghị định này yêu cầu: “Trong thời gian 03 tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải làm thủ tục cấp giấy phép theo quy định tại Nghị định này”.

giấy phép bán rượu

Lưu ý để được cấp giấy phép bán lẻ rượu

Để được cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, các bạn cần lưu ý thực hiện nghiêm chỉnh những yêu cầu trong các văn bản căn cứ pháp lý sau:

 • Nghị định Số 105/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 09 năm 2017 về kinh doanh rượu;
 • Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương.
 • Thông tư 168/2016/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu phí, lệ phí cấp giấy phép bán lẻ rượu.

Đồng thời, theo Điều 11, Nghị định 17/2020/NĐ-CP, nếu bạn muốn phân phối rượu cần phải đáp ứng yêu cầu của như sau:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Có quyền sử dụng hợp pháp kho hàng hoặc hệ thống kho hàng với tổng diện tích sàn sử dụng từ 150 m2 trở lên.
 • Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
 • Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên; tại địa bàn mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu.
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.
 • Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

Thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu

Thủ tục xin giấy phép giấy phép bán buôn rượu được chúng tôi tổng hợp như sau:

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Nếu trước cơ sở kinh doanh của bạn chưa phải là các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã có đăng ký ngành nghề kinh doanh rượu thì cần tiến hành thành lập ngay lập tức.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ

Việc tiếp theo các bạn cần chuẩn bị đó là hoàn thành đầy đủ 1 bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ quy định tại Điều 23 Nghị định 105/2017/NĐ-CP:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán lẻ.
 • Bản sao văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

Bước 3: Nộp và sửa đổi bổ sung hồ sơ nếu còn thiếu

Bạn cần nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ tới phòng Kinh tế thuộc UBND cấp quận, huyện, thị xã nơi các bạn đặt cơ sở kinh doanh theo hình thức nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện.

Nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ, cơ quan chức năng sẽ đánh dấu là chưa hợp lệ và họ sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung trong vòng 3 ngày.

giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu

Bước 4: Nộp phí và lệ phí cho cơ quan chức năng

Các bạn cần nộp phí và lệ phí để có thể được giải quyết hồ sơ. Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Thông tư 168/2016/TT-BTC quy định về mức phí thẩm định khi đăng ký kinh doanh bán lẻ rượu như sau:

 • Mức thu phí thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại đối với chủ thể kinh doanh là tổ chức, doanh nghiệp là 1.200.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.
 • Mức thu phí thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại đối với chủ thể kinh doanh là hộ kinh doanh, cá nhân là 400.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.

Đồng thời, lệ phí cấp Giấy phép kinh doanh rượu là 200.000 đồng/giấy/lấn cấp.

Bước 5: Nhận kết quả

Bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng 10 ngày nộp hồ sơ.

Dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu tại LYT 

Công ty TNHH LYT  là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu chất lượng, uy tín nhất tại Việt Nam. Công ty đã và đang hợp tác với hàng ngàn khách hàng doanh nghiệp và cá nhân trên khắp cả nước. 

Khi sử dụng dịch vụ của LYT , các bạn không cần lo lắng về thủ tục cấp giấy phép bán lẻ rượu phức tạp. Bởi tất cả sẽ do LYT  thực hiện, các bạn chỉ cần cung cấp những thông tin chi tiết về doanh nghiệp. 

Ngoài dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu, ở đây còn cung cấp các dịch vụ như: công bố hợp quy, công bố sản phẩm, xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực  phẩm, xin CFS,… Nếu các bạn đang có nhu cầu, hãy tham khảo thêm tại giấy phép phân phối rượu hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau nhé.

LYT  Co., Ltd.

 • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
 • Email: ceo@congbohopquy.com
 • Fanpage: LYT VIETNAM

 

0938106456
0938106456
Messenger