Lưu ý khi xin giấy phép phân phối rượu theo quy định mới hiện hành

Nghị định 17/2020/NĐ-CP ban hành ngày 05/2/2020 đã sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu,, trong đó có nhiều nội dung thay đổi về việc phân phối rượu. Do vậy doanh nghiệp khi muốn xin giấy phép giấy phép phân phối rượu theo quy định cần lưu ý các điểm dưới đây.

Điều kiện phân phối rượu

Căn cứ Nghị định 105/2017/NĐ-CP có sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp muốn phân phối rượu cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên (đã bao gồm địa bàn doanh nghiệp đặt trụ sở chính); tại mỗi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán buôn rượu.
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.

giấy phép phân phối rượu

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân phân phối rượu

 • Nhập khẩu rượu, mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước và thương nhân phân phối rượu khác theo nội dung ghi trong giấy phép;
 • Bán rượu cho các thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu, thương nhân bán lẻ rượu, thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ trên phạm vi địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được cấp phép;
 • Bán rượu cho thương nhân mua rượu để xuất khẩu;
 • Trực tiếp bán lẻ rượu tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân trên phạm vi địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được cấp phép.

Thẩm quyền cấp giấy phép phân phối rượu

Theo điểm a khoản 1 điều 25 Nghị định 105/2017/NĐ-CP, Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép phân phối rượu và cụ thể là Vụ thị trường trong nước.

xin giấy phép phân phối rượu

Thủ tục cấp giấy phép phân phối rượu theo quy định hiện hành

Nghị định 105/2017/NĐ-CP có sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP quy định thủ tục xin giấy phép phân phối rượu như sau:

Bước 1

Thương nhân nộp hồ sơ đến Vụ thị trường trong nước – Bộ công thương để đăng ký cấp giấy phép phân phối rượu. Để chuẩn bị hồ sơ, thương nhân cần có các tài liệu sau:

 • Tài liệu chứng minh sở hữu kho (hoặc HĐ thuê kho)địa điểm bán rượu lẻ rượu và bán rượu tiêu dùng tại chỗ (nếu có kinh doanh) theo quy định
 • Hợp đồng, thư xác nhận/bản cam kết + Giấy phép bán buôn rượu của đại lý phân phối
 • Hợp đồng với nhà sản xuất / phân phối rượu + Giấy phép sản xuất / phân phối rượu của nhà cung cấp
 • Hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu của các thương nhân bán buôn rượu
 • Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự, kiến tham gia hệ thống phân phối của doanh nghiệp xin cấp phép.
 • Phiếu công bố
 • Giấy phép kinh doanh

Bước 2

Xem xét hồ sơ và cấp giấy phép phân phối rượu cho thương nhân

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Lưu ý: Thời hạn của Giấy phép phân phối rượu là 05 năm. Thương nhân phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày. Hồ sơ, thẩm quyền, thủ tục cấp lại đối với quy định lại khoản này áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới.

phân phối rượu theo quy định

LYT Việt Nam – Đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ xin Giấy phép phân phối rượu

Công ty LYT Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ xin giấy phép phân phối rượu trọn gói cho Quý doanh nghiệp. Hãy để LYT Việt Nam  giúp bạn tư vấn, thực hiện thủ tục để việc kinh doanh phân phối rượu được thuận lợi đúng quy định của pháp luật. Quý doanh nghiệp sẽ không phải mất thời gian tìm hiểu, chuẩn bị hồ sơ, mất thời gian đi lại chờ đợi – tất cả đã có chúng tôi trực tiếp hỗ trợ thực hiện với thời gian nhanh chóng nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Đến với LYT Việt Nam bạn sẽ được tư vấn tận tình & chuyên nghiệp các nội dung liên quan đến xin giấy phép. LYT Việt Nam sẽ giúp quý doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ tại Bộ công thương. LYT Việt Nam cam kết đem đến dịch vụ có thể khiến mọi khách hàng hài lòng về chất lượng sản phẩm & chất lượng phục vụ với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp & tận tâm của chúng tôi. Thông tin liên hệ:

LYT Việt Nam Co., Ltd.
 • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
 • Email: ceo@congbohopquy.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LYTvietnam/
0916540904
0916540904
Messenger