NHẬP KHẨU QUÀ BIẾU TẶNG MỸ PHẨM CÓ CẦN CÔNG BỐ?

Mỹ phẩm là nhóm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, vì dùng trực tiếp trên da nên ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo Điều 35 Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về nhập khẩu mỹ phẩm: “ Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận.” Do đó Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu là bắt buộc phải thực hiện trước khi thông quan.

mypham

 

Tôi có người thân, đối tác nước ngoài gửi tặng mỹ phẩm, vậy có bắt buộc phải có công bố để thông quan?mypham

 

Theo khoản 2 Điều 35 Thông tư 06/2011/TT-BYT: Nhập khẩu mỹ phẩm trong một số trường hợp đặc biệt (không bắt buộc phải thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của Thông tư này)

 1. a) Tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm để nghiên cứu, kiểm nghiệm phải gửi đơn hàng nhập khẩu mỹ phẩm dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm tới Cục Quản lý dược – Bộ Y tế (Phụ lục số 14-MP). Số lượng tối đa cho mỗi sản phẩm là 10 mẫu.
  Đơn hàng nhập khẩu mỹ phẩm dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm được làm thành 03 bản. Sau khi được phê duyệt, 02 bản được lưu tại Cục Quản lý dược, 01 bản gửi đơn vị. Bản gửi đơn vị có đóng dấu “Bản gửi doanh nghiệp” để trình cơ quan Hải quan khi làm thủ tục thông quan.
  Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu để nghiên cứu, kiểm nghiệm phải được sử dụng đúng mục đích, không được phép đưa ra lưu thông trên thị trường.
 2. b) Tổ chức, cá nhân nhận mỹ phẩm là quà biếu, quà tặng làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan Hải quan theo quy định. Tổng trị giá mỗi lần nhận không vượt quá định mức hàng hóa được miễn thuế theo quy định hiện hành.
  Các mẫu mỹ phẩm nhập khẩu là quà biếu, quà tặng không được phép đưa ra lưu thông trên thị trường.
 3. c) Tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm để trưng bày tại hội chợ, triển lãm và các trường hợp tạm nhập tái xuất khác phải làm thủ tục xin cấp giấy phép tạm nhập tái xuất của Bộ Công Thương theo quy định hiện hành.

Như vậy việc nhập khẩu mỹ phẩm để kiểm nghiệm, nhập để trưng bày hội chợ triển lãm hoặc nhập mỹ phẩm là quà biếu quà tặng thì không bắt buộc phải có công bố sản phẩm. Tuy nhiên có quy định về số lượng và trị giá miễn thuế.

Để tìm hiểu thêm về thủ tục này, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn giải pháp tối ưu.

mypham

                                  Mẫu Phiếu công bố mỹ phẩm mới nhất

 

LYT Việt Nam Co., Ltd.
 • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
 • Email: ceo@congbohopquy.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LYTvietnam/
0916540904
0916540904
Messenger