Thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu

Hiện nay việc các thương nhân ở Việt Nam kinh doanh thực phẩm nhập khẩu rất phổ biến. Để kiểm soát hoạt động kinh doanh này, Nhà nước ta đã quy định chi tiết thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp của bạn mới thành lập hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để được tư vấn cụ thể nhất nhé.

Công bố thực phẩm nhập khẩu là gì?

Công bố thực phẩm nhập khẩu là việc doanh nghiệp làm thủ tục công bố về chất lượng của các loại thực phẩm nhập khẩu đạt tiêu chuẩn để được nhập khẩu và bán trong thị trường nội địa. Tiêu chuẩn này có thể là quy chuẩn kỹ thuật đã có, hoặc là các quy định an toàn thực phẩm khi chưa có quy chuẩn kỹ thuật ban hành ở Việt Nam.

Đây là việc doanh nghiệp công bố với cơ quan Nhà nước và người tiêu dùng rằng sản phẩm thực phẩm mà công ty đang nhập khẩu đã đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

thủ tục công bố thực phẩm

Cơ sở pháp lý của việc công bố thực phẩm nhập khẩu

Có 3 văn bản mà các doanh nghiệp cần phải nắm rõ khi muốn tìm hiểu về quy định công bố thực phẩm nhập khẩu, đó là: 

 • Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 06 năm 2010; 
 • Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 – Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, và 
 • Thông tư 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 – Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu

Việc công bố thực phẩm nhập khẩu phải được thực hiện qua Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y tế. 

Hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu

Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm nhập khẩu gồm:

 • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự);
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực);
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu

Quy trình Công bố thực phẩm nhập khẩu 

Các bước trong quy trình công bố thực phẩm nhập khẩu cần tiến hành như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đã chuẩn bị theo quy định như phía trên.
 • Bước 2: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ.
 • Bước 3: Nộp phí thẩm định với cơ quan Nhà nước. Các doanh nghiệp cần nộp lệ phí theo quy định.
 • Bước 4: Chờ cơ quan Nhà nước phê duyệt.
 • Bước 5: Nhận giấy chứng nhận công bố thực phẩm nhập khẩu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn kỹ lưỡng nhất nhé.

LYT Việt Nam Co., Ltd.

 • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
 • Email: ceo@congbohopquy.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LYTvietnam/
0916540904
0916540904
Messenger