Tiêu chuẩn BRC là gì? Vì sao cần phải có tiêu chuẩn BRC?

Tiêu chuẩn BRC là một trong những tiêu chuẩn quốc tế có vai trò rất quan trọng trong hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm. Chính tiêu chuẩn này đã đóng góp cho sự thành công của chuỗi sản xuất sản phẩm an toàn. Các sản phẩm sở hữu giấy chứng nhận BRC sẽ giúp doanh nghiệp của bạn gia tăng cơ hội vào các thị trường quốc tế lớn mạnh như EU và Mỹ. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về loại tiêu chuẩn này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn BRC là gì?

BRC là bộ tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm được Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium-BRC) thiết lập vào năm 1998. Bộ tiêu chuẩn này giúp cho việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm trở nên dễ dàng hơn. Tiêu chuẩn này được chấp nhận bởi hơn 8.000 doanh nghiệp thực phẩm tại hơn 80 quốc gia trên thế giới.

tiêu chuẩn brc

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn BRC

Những đối tượng áp dụng tiêu chuẩn BRC bao gồm:

 • BRC Food (BRC Issue 8): Áp dụng cho các tổ chức doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm như: thủy sản, nông sản, nước uống, bia rượu, dầu ăn,…
 • BRC lop (BRC Issue 5): Áp dụng cho các doanh nghiệp xuất bao bì và vật liệu bao gói cho tất cả các loại sản phẩm. Các loại thực phẩm, hàng tiêu dùng ở tất cả các cấp độ: sơ cấp, thứ cấp và cao cấp để áp dụng tiêu chuẩn này.

Các yêu cầu cơ bản của tiêu chuẩn BRC

10 yêu cầu cơ bản của tiêu chuẩn BRC bao gồm:

 • 1. Cam kết của lãnh đạo cấp cao và liên tục cải tiến: Lãnh đạo cấp cao phải chứng minh cam kết đáp ứng các yêu cầu của Tiêu chuẩn BRC bằng cách cung cấp đầy đủ các nguồn lực, thông tin liên lạc, xem xét và hành động để cải tiến.
 • 2. Kế hoạch an toàn thực phẩm – Phân tích mối nguy và kiểm soát:  Kế hoạch an toàn thực phẩm cần được xây dựng dựa trên các nguyên tắc HACCP CODEX toàn diện, được triển khai áp dụng và duy trì. Kế hoạch này nên tham khảo các yêu cầu pháp lý, quy phạm hay hướng dẫn từ ngành liên quan.
 • 3. Đánh giá nội bộ: Cần có một hệ thống đánh giá hiệu quả để xác minh Hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và các quy trình liên quan đảm bảo các yêu cầu của tiêu chuẩn, có hiệu quả và được tuân thủ.

Bạn quan tâm: Công bố chất lượng sản phẩm

 • 4. Hành động khắc phục và phòng ngừa: Cần có các quy trình hiện hành để điều tra, phân tích và khắc phục sự không phù hợp có ảnh hưởng then chốt đến tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.
 • 5 .Truy tìm nguồn gốc: Cần có một hệ thống hiện hành để theo dõi thành phẩm bằng số lô hàng, từ nguyên vật liệu, qua quá trình sản xuất đến khi thành phẩm được phân phối đến khách hàng. Hệ thống này nên được thiết kế để có thể truy xuất các thông tin này trong một khoảng thời gian hợp lý.

tiêu chuẩn brc là gì

 • 6. Cách bố trí, dòng sản phẩm và sự phân biệt: Cơ sở và trang thiết bị cần phải được thiết kế, xây dựng và duy trì để ngăn ngừa ô nhiễm của sản phẩm và tuân thủ theo các quy định pháp luật liên quan.
 • 7. Dọn dẹp và vệ sinh: Các tiêu chuẩn dọn dẹp và làm sạch cần phải được duy trì để đạt được các tiêu chuẩn vệ sinh phù hợp và ngăn chặn sự lây nhiễm cho sản phẩm.
 • 8. Xử lý các yêu cầu đối với vật liệu đặc biệt – vật liệu có chứa chất gây dị ứng và vật liệu được duy trì nhận dạng: Cần có các quy trình hiện hành để kiểm soát vật liệu đặc biệt bao gồm chất gây dị ứng và vật liệu được duy trì nhận dạng để tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm không bị ảnh hưởng.
 • 9. Kiểm soát hoạt động: Cần có các quy trình hiện hành để kiểm tra hiệu quả hoạt động của các thiết bị và các quá trình tuân theo kế hoạch an toàn thực phẩm, từ đó bảo đảm tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.
 • 10. Đào tạo: Cần có một hệ thống để chứng minh rằng nhân viên có khả năng gây ảnh hưởng đến tính hợp pháp, chất lượng và sự an toàn của sản phẩm; có đủ năng lực, căn cứ vào trình độ, đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về tiêu chuẩn BRC mà chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về các giấy tờ, thủ tục liên quan đến sản phẩm thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhé.

LYT Việt Nam Co., Ltd.

 • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
 • Email: ceo@congbohopquy.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LYTvietnam/
0916540904
0916540904
Messenger