Thế nào là tự công bố sản phẩm? Trình tự và hồ sơ tự công bố sản phẩm

Theo nghị định ‎15/2018/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức kinh doanh có thể thực hiện tự công bố sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Vậy tự công bố sản phẩm là gì? Làm thế nào để tự công bố sản phẩm? Cùng LYT tìm hiểu quy định về thủ tục này trong bài viết sau nhé!

1. Thế nào là tự công bố sản phẩm?

Tự công bố sản phẩm là việc tổ chức, cá nhân đăng ký các sản phẩm hàng hóa thuộc hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách tự nguyện, không phải là bắt buộc. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng có thể tự công bố sản phẩm mà phải nằm trong nhóm những sản phẩm được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm.

Tự công bố sản phẩm là gì?

Những sản phẩm có thể hiện tự công bố  bao gồm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trừ các sản phẩm quy định tại Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra, những sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

2. Trình tự và hồ sơ tự công bố sản phẩm?

Hồ sơ tự công bố sản phẩm gồm những gì?

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau:

 • Bản tự công bố sản phẩm mẫu 01
Mẫu 01 bản tự công bố sản phẩm
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025
 • Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến
 • Tài liệu chứng minh công dụng của sản phẩm hay bảng thành phần
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định, bạn chỉ cần gửi lên cơ quan cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tại địa phương, tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương tương ứng.

Hồ sơ gửi theo đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan sẽ lưu trữ và làm trung gian đăng tải thông tin cần thiết lên trang website chính thức của họ. Các thông tin bao gồm tên công ty, bản tự công bố và toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp đã tự công bố trước đó.

Trình tự thực hiện công bố sản phẩm

 • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc website của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở làm việc. Đồng thời nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ định;
 • Ngay sau khi thực hiện tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó

Hướng dẫn thực hiện tự công bố sản phẩm

 • Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố sản phâm để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
 • Nếu có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì phải tự công bố lại sản phẩm

3. LYT-  đơn vị cung cấp dịch vụ tự công bố sản phẩm uy tín, chuyên nghiệp

Để thực hiện chính xác và nhanh chóng thủ tục tự công bố sản phẩm theo quy định hiện hành, cá nhân và tổ chức cần phải nghiên cứu thật kĩ việc đăng ký tự công bố. Điều này có thể gây khó khăn đối với những doanh nghiệp mới chưa có nhiều thời gian và am hiểu sâu về pháp lý. Hiểu được điều đó, LYT đem đến cho quý khách hàng những dịch vụ tư vấn và hỗ trợ lập hồ sơ và làm thủ tục tự công bố sản phẩm cho các doanh nghiệp một cách chính xác và nhanh chóng theo đúng quy định.

Hướng dẫn thực hiện tự công bố sản phẩm

LYT sở hữu đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ pháp lý nên có thể đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Nếu còn khúc mắc bất cứ vấn đề về thủ tục tự công bố sản phẩm, hãy liên hệ ngay với LYT để được tư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi.

LYT Co., Ltd.
 • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
 • Email: ngoc@congbohopquy.com.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/lyt/
0916540904
0916540904
Messenger