Giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa CFS

Giấy chứng nhận lưu hành tự do cfs là một trong những loại giấy tờ bắt buộc trước khi các cá nhân, tổ chức muốn công bố sản phẩm xuất khẩu của mình lưu hành tại nước xuất khẩu. Đây là một trong những giấy tờ đặc biệt quan trọng bởi nó được xem như là tấm giấy thông hành cho các sản phẩm xuất xứ tại nước nhập khẩu, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa nắm rõ giấy cfs là gì. Nếu các bạn cũng đang gặp phải tình trạng tương tự thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để được tư vấn cụ thể nhất nhé

Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS là gì

Giấy chứng nhận cfs là gì hay Certificate of Free Sale là gì? Giấy chứng nhận lưu hành tự do là một loại giấy chứng nhận cấp cho thương nhân xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa. Loại giấy chứng nhận này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân. Mọi hàng hóa được ghi trong loại giấy chứng nhận CFS đều nhằm chứng nhận rằng chúng được sản xuất và được cho phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

Nếu như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là tấm giấy thông hành cho các sản phẩm trong nước thì giấy chứng nhận lưu hành cfs chính là tấm giấy thông hành cho các sản phẩm xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nhập khẩu muốn đưa sản phẩm vào Việt Nam buộc phải có cho mình loại giấy tờ này. Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải có với các sản phẩm nhập khẩu từ ngoài.

Thông tin cần có trên Giấy chứng nhận lưu hành tự do

 • Tên cơ quan, tổ chức cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa (CFS).
 • Số và ngày cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa (CFS).
 • Tên sản phẩm, hàng hóa được cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa (CFS).
 • Loại hoặc nhóm sản phẩm, hàng hóa được cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa (CFS).
 • Tên và địa chỉ của nhà sản xuất hàng hóa.
 • Ghi rõ sản phẩm, hàng hóa được sản xuất và được phép bán tự do tại thị trường của nước sản xuất hoặc nước cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa (CFS).
 • Họ tên và chữ ký của người ký CFS; dấu của cơ quan, tổ chức cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa (CFS).

xin giấy lưu hành tự do

Tác dụng và tầm quan trọng của Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

Giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có nếu các thương nhân muốn kinh doanh các sản phẩm từ nước ngoài, nếu không sẽ không được lưu hành sản phẩm tại Việt Nam. Nếu cố tình vi phạm, các đơn vị, tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Tác dụng của giấy phép CFS

 • CFS là một trong những công cụ để nước nhập khẩu kiểm soát được sự an toàn về chất lượng của hàng hóa nhập khẩu. Nếu không có loại giấy này, nước nhập khẩu sẽ không thể biết sản phẩm được nhập có an toàn cho người tiêu dùng hay không.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa tại Việt Nam (Certificate of Free Sale Vietnam) giúp doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm của mình lưu hành rộng rãi tại nước ngoài. Việc đưa sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng ngoại quốc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Loại giấy tờ này cũng góp phần làm tăng độ tin cậy của cả sản phẩm và doanh nghiệp đối với người tiêu dùng. Bởi vì chỉ khi được thông qua các thủ tục đánh giá, kiểm tra của các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì doanh nghiệp mới có thể được cấp loại chứng nhận này. 

Tầm quan trọng của giấy phép CFS

 • Bắt buộc phải có CFS cho hàng hóa nhập khẩu bởi loại giấy này sẽ là sự đảm bảo từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước xuất cho các sản phẩm. Đồng thời, khi có loại giấy này, nghĩa là sản phẩm đã được lưu hành tại nước xuất xứ.
 • Trong hồ sơ xin giấy phép công bố sản phẩm (mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm dinh dưỡng y học và sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 36 tháng tuổi) bắt buộc phải có CFS. Do đó, có loại giấy này sẽ giúp các đơn vị, tổ chức thực hiện việc công bố dễ dàng hơn.
 • Xin giấy phép CFS sẽ giúp các cá nhân, tổ chức đáp ứng đúng quy định của pháp luật và không bị xử phạt.

Các cơ sở có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

Khi muốn được cấp giấy chứng nhận CFS, các bạn cần phải biết được những cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho bạn. Tuy nhiên, đối với mỗi loại sản phẩm khác nhau thì cơ quan cấp CFS cũng khác nhau. Hiện nay có 3 cơ quan có chức năng thẩm quyền cấp CFS, cụ thể như sau:

Bộ Y tế

Giấy chứng nhận lưu hành tự do Bộ Y Tế cấp dành cho các loại thực phẩm như: Thuốc, mỹ phẩm; Thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm, nước uống, nước sinh hoạt, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, nước khoáng thiên nhiên; Trang thiết bị y tế; hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn, diệt côn trùng dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế; thuốc lá điếu

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Theo quy định cụ thể tại Thông tư 63/2010/TT-BNNPTNT, cơ quan chứng năng này được cấp CFS cho các sản phẩm như: Giống cây trồng, giống vật nuôi; gia súc, gia cầm, vật nuôi; nông sản, lâm sản, thủy sản, muối; phân bón; thức ăn, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi; Vật tư nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; Sản phẩm trong vận chuyển nông sản, lâm sản, thủy sản, muối, nuôi trồng, thu hoạch, chế biến, bảo quản,… 

Bộ Công Thương

Cơ quan này quản lý việc cấp giấy CFS cho các sản phẩm sau: Sản phẩm công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp chế biến khác theo quy định của pháp luật; Hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp; Sản phẩm, hàng hóa khác không thuộc thẩm quyền quản lý của các Bộ, cơ quan. Máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, cơ quan chức năng.

Thời gian có hiệu lực của Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

Trường hợp thông thường

 • CFS cũng như những loại giấy chứng nhận hoặc giấy phép khác đều có thời hạn hiệu lực hữu hạn, với giấy chứng nhận lưu hành tự do, thời hạn được ghi luôn trong giấy chứng nhận. 
 • Nếu trường hợp trong giấy chứng nhận không ghi thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, thời hạn của giấy chứng nhận được quy định là từ 24 đến 36 tháng. Điều này phụ thuộc vào từng mặt hàng.
 • Cụ thể: điều 28, nghị định 36/2016/NĐ-CP sửa đổi bởi nghị định 169/2018/NĐ-CP quy định: “Trường hợp giấy chứng nhận lưu hành tự do không ghi rõ thời hạn hết hiệu lực thì thời điểm hết hết hiệu lực của giấy chứng nhận lưu hành tự do được tính là 36 tháng, kể từ ngày cấp“. 
 • Bên cạnh đó, theo điều 10 thông tư 30/2015/TT-BYT quy định: “Trường hợp giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với chủng loại trang thiết bị y tế nhập khẩu không ghi rõ thời hạn hết hiệu lực thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng, kể từ ngày cấp”.

Trường hợp đặc biệt

Trong những trường hợp đặc biệt, có yêu cầu của Bộ hoặc cơ quan ngang Bộ có thẩm quyền quản lý thì giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên với những trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc có quan hệ có đi có lại thì không cần phải hợp pháp hóa lãnh sự.

giấy chứng nhận lưu hành tự do

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

Điều kiện để được cấp giấy phép CFS

 • Trước hết, phải có yêu cầu của thương nhân thì cơ quan chức năng có thẩm quyền mới có cơ sở để xem xét giải quyết.
 • Các sản phẩm phải được sản xuất tại nơi đã công bố với đầy đủ những điều kiện sản xuất trong nước;
 • Các sản phẩm phải được sản xuất tại cơ sở sản xuất đã được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng Iso 13485.
 • Các sản phẩm phải được sản xuất tại phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc phù hợp với tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã công bố áp dụng.
 • Hàng hóa có tiêu chuẩn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Tức là nếu muốn được cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS thì sản phẩm phải được lưu thông tại thị trường nước xuất xứ trước đó rồi. 

Các loại giấy tờ cần thiết

 • Mẫu giấy chứng nhận cfs được quy định tại Phụ lục IV Quyết định 10/2010/QĐ-TTg;
 • Bản sao công chứng tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm, hàng hóa. Đi kèm với đó là cách thể hiện trên nhãn hàng hóa hoặc trên bao bì hàng hóa hoặc tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hóa.
 • Các giấy tờ đi kèm khác phụ thuộc vào yêu cầu riêng biệt của từng cơ quan có chức năng thẩm quyền cấp CFS.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

Quy trình xin giấy chứng nhận lưu hành tự do được nhiều người nhận xét là rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì thế, rất nhiều cá nhân, tổ chức tìm đến các doanh nghiệp làm dịch vụ xin cấp CFS để dễ dàng hơn trong việc có CFS. Vậy thủ tục xin cấp CFS có thực sự khó khăn như vậy hay không? Hãy cùng nhau theo dõi các bước thực hiện ngay dưới đây nhé.

Bước 1: Nộp đơn đề nghị

Cá nhân, đơn vị, tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa (CFS) tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền như đã nói ở trên. Mỗi mặt hàng cần phải đến đúng cơ quan có thẩm quyền phù hợp để nộp đơn đề nghị thì mới được giải quyết.

Bước 2: Tiếp nhận và xét duyệt

Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ. Sau đó, họ sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thông báo bằng văn bản hoặc giấy biên nhận cho người đề nghị cấp CFS về việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ hoặc trả lại hồ sơ và đề nghị bổ sung chứng từ nếu hồ sơ thiếu giấy tờ và chưa hợp lệ.

Bước 3: Trả kết quả hồ sơ

Nếu hồ sơ của cá nhân, tổ chức hợp lệ, cơ quan quản lý tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa ngay và trả kết quả ngay tại khu vực hành chính.

Lưu ý: Thời gian thực hiện việc cấp CFS hoặc trả hồ sơ nếu chưa đủ và chưa hợp lệ là từ 10 – 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ.

Dịch vụ xin Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS tại LYT Việt Nam – Congbohopquy

Như chúng ta đã thấy, việc chuẩn bị các giấy tờ và thực hiện các thủ tục để xin giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa rất phức tạp. Bên cạnh việc xin CFS, các cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị thêm nhiều giấy từ khác để chuẩn bị cho việc công bố sản phẩm và công bố hợp quy. 

Do đó, rất nhiều công ty dịch vụ về các thủ tục công bố hợp quy, công bố sản phẩm, xin CFS, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,… đã ra đời. Các bạn có thể không cần mất công để làm những công việc này. Thay vào đó, các bạn chỉ cần cung cấp một số thông tin cần thiết và tất cả những việc khác sẽ do các công ty dịch vụ thực hiện.

xin giấy lưu hành tự do

Tổng kết

Nếu các bạn cũng đang băn khoăn không biết nên lựa chọn đơn vị nào để gửi gắm niềm tin thì hãy liên hệ với Công ty TNHH LYT Việt Nam. Công ty chắc chắn sẽ đem đến cho các bạn sự hài lòng tuyệt đối. Với đội ngũ cán bộ nhân viên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, giàu kinh nghiệm cùng với sự tận tâm, trách nhiệm, LYT Việt Nam luôn đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của khách hàng.

Tại đây, thời gian làm thủ tục nhanh chóng và giá thành phải chăng chính là 2 yếu tố được khách hàng phản hồi tốt nhất. Nếu bạn đang muốn sử dụng những dịch vụ này tại LYT Việt Nam thì hãy nhanh chóng liên hệ theo địa chỉ sau nhé:

LYT Việt Nam Co., Ltd.

 • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
 • Email: ceo@congbohopquy.com
 • Fanpage: LYT VIETNAM

 

0916540904
0916540904
Messenger