10 đối tượng kinh doanh thực phẩm không cần GCN đủ điều kiện ATVSTP

Theo điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Khi hoạt động, trừ trường hợp cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy đối tượng kinh doanh thực phẩm không cần GCN đủ điều kiện ATVSTP? Để biết doanh nghiệp mình có cần phải xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Cùng theo dõi bài biết dưới đây!

Vì sao phải có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các điều kiện an toàn thực phẩm  theo quy định pháp luật thì mới có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường.

10 đối tượng kinh doanh thực phẩm không cần GCN đủ điều kiện ATVSTP
Vì sao Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm lại quan trọng?

 

Vì sao Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm lại quan trọng?

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện atvstp được xem là cơ sở để người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ ăn uống của đơn vị kinh doanh. Có sự kiểm chứng của pháp luật hiện hành. Doanh nghiệp cũng có những quyền lợi và chịu trách nhiệm. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh của mình về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, không phải bất cứ đơn vị nào cũng cần phải thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận ATTP. Theo điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, có 10 trường hợp không cần xin giấy chứng nhận này.

10 đối tượng kinh doanh thực phẩm không cần GCN đủ điều kiện ATVSTP

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.
 • Sơ chế nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.
 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.
 • Nhà hàng trong khách sạn.
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
 • Kinh doanh thức ăn đường phố.
 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP). Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP). Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS). Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC). Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

10 đối tượng kinh doanh thực phẩm không cần GCN đủ điều kiện ATVSTP  

Những cơ sở không cần GCN đủ điều kiện ATVSTP

Trừ các trường hợp trên, tất cả Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi hoạt động sản xuất kinh doanh. Dù vậy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực. Vẫn phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng quy định tại Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12.

Điều kiện hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

– Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật an toàn thực phẩm.

– Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại. Nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau. Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.

 Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định

 • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm. Và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm
 • Thực hiện ký cam kết với cơ quan có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Với đội ngũ làm việc chuyên nghiệp uy tín và kinh nghiệm LYT Việt Nam tự hào trở thành người đồng hành của doanh nghiệp trong vấn đề xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn đang có thắc mắc trong lĩnh vực xin giấy phép, giấy chứng nhận vsattp, công bố hợp quy,… liên hệ với LYT Việt Nam để được tư vấn nhanh nhất nhé!

LYT Việt Nam Co., Ltd.
 • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
 • Email: ngoc@congbohopquy.com.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LYT Việt Nam/
0916540904
0916540904
Messenger