Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những thủ tục quan trọng với những thương nhân sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống hoặc các sản phẩm thực phẩm. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện tiên quyết để các thương nhân được phép hoạt động. Đây là loại giấy chứng nhận có thời hạn. Vì thế, khi hết thời hạn, chúng ta cần phải tiến hành gia hạn. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về thủ tục gia hạn cho loại giấy chứng nhận này, hãy cùng nhau theo dõi nhé.

Thời hạn của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Để xác định thời gian cần gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì phải xác định được thời hạn của giấy chứng nhận này là bao lâu.

Theo Khoản 1 Điều 37 của Luật an toàn thực phẩm 2010 thì thời hạn của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

giấy chứng nhận

Điều kiện để có thể gia hạn giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Theo Điều 37 của Luật an toàn thực phẩm 2010 như sau: “Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật an toàn thực phẩm 2010.”

Như vậy, thời hạn của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là 03 năm. Khi hết thời hạn thì phải tiến hành gia hạn theo quy định nêu trên nếu như muốn tiếp tục kinh doanh.

Quy định gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị trong vòng 3 năm. Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận này hết hạn, tổ chức, cá nhân kinh doanh, sản xuất thực phẩm phải nộp hồ sơ để gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường hợp muốn tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thời hạn của Giấy chứng nhận cấp mới được tính từ khi Giấy chứng nhận đã được cấp trước đó hết hiệu lực.

Trong trường hợp không đăng ký gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Đồng thời, các hình thức xử lý vi phạm có thể là cảnh cáo hoặc phạt hành chính, thậm chí nghiêm trọng hơn sẽ bị buộc đóng cửa cơ sở kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và Nghị định 155/2018/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao y chứng thực);
 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm gần hết hạn;
 •  Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh; an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

thủ tục gia hạn giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

 • Bản vẽ các thiết bị, cơ sở sở vật chất của co sở;
 • Bản vẽ sơ đồ nơi kinh doanh và khu vực xung quanh;
 • Giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe tổng quát của chủ cơ sở sản xuất và người trực tiếp sản phẩm;
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.  Theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Trình tự thực hiện việc gia hạn Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Trình tự thực hiện gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn trên.
 • Bước 2. Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận; trả kết quả của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.
 • Bước 3. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ
  • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ: cơ quan viết giấy hẹn cho cá nhân, tổ chức.

thủ tục gia hạn giấy chứng nhận

  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ: cơ quan hướng dẫn để cá nhân; tổ chức hoàn thiện hồ sơ theo quy định pháp luật.
 • Bước 4. Cơ quan tiếp nhận chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả theo giấy hẹn.
 • Bước 5. Cá nhân, tổ chức nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về thủ tục gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

LYT Việt Nam Co., Ltd.

 • Số 14, Đường 2A, Khu dân cư 6B Intresco, Ấp 5, Xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0938106456 – 0916540904
 • Email: ceo@congbohopquy.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LYTvietnam/
0916540904
0916540904
Messenger